Giá thuê tăng cao nhưng trung tâm thương mại vẫn là điểm sáng được ưa chuộng

Trong khi các tòa nhà nằm ngoài trung tâm gặp khó khăn với việc lấp đầy, thị trường bất động sản cao cấp ở khu vực trung tâm hoạt động sôi nổi trong năm 2021, nhất là trung tâm thương mại. Do nguồn cung hạn chế đẩy giá thuê mặt bằng tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Công suất thuê giảm, giá vẫn tăng

Savills Việt Nam vừa phát hành báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 4/2021.

Tại báo cáo vừa phát hành, đơn vị này cho biết, trong quý 4/2021, nguồn cung thị trường bán lẻ tăng chậm hơn dự kiến khi chỉ 4 trên 10 dự án gia nhập thị trường vào cuối năm 2021 theo đúng kế hoạch.

Do đó, tổng nguồn cung đạt hơn 1,6 triệu m2, tăng 2% theo quý và 3% theo năm. Mặt khác, các dự án mới đều là khối đế bán lẻ giúp thị phần của hạng mục này đạt 13%, tăng 1 điểm % theo quý và theo năm.

Theo báo cáo, nguồn cung tăng trưởng chậm trong 3 năm vừa qua với tốc độ tăng trưởng chỉ đạt 1% mỗi năm. Từ 2019 đến nay, số lượng các trung tâm bách hóa không có sự gia tăng, trong khi nguồn cung từ trung tâm thương mại và siêu thị có mức tăng 1% mỗi năm. Khối để bán lẻ đạt mức tăng trưởng cao nhất với tỷ lệ 3% mỗi năm.

Về giá, giá thuê gộp mặt bằng tầng trệt đạt mức 927.000VND/m2/tháng, tăng nhẹ 1% theo quý nhưng không đổi theo năm. Giá thuê tăng nhanh nhất ở khu vực phía Đông với mức tăng trung bình tính từ năm 2017 đạt 7% mỗi năm.

Cũng trong giai đoạn này, mức tăng trưởng của khu vực phía Tây và khu vực trung tâm đều đạt 4%, khu vực khác đạt 3%, và khu vực nội thành có mức tăng là 2%.

Công suất thuê giảm 2 điểm % theo quý và theo năm, đạt 92%. Hạng mục khối đế bán lẻ có mức giảm cao nhất do tỷ lệ trống cao từ các dự án mới. Khu vực phía Đông bị ảnh hưởng nặng nề trong quý 4 với diện tích cho thuê thêm là -7.000 m2.

Đáng chú ý, trong khi các tòa nhà nằm ngoài trung tâm gặp khó khăn với việc lấp đầy, thị trường bất động sản cao cấp ở khu vực trung tâm hoạt động sôi nổi trong năm 2021. Do nguồn cung hạn chế đẩy giá thuê mặt bằng tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7

Liên hệ trực tiếp qua Whatsapp

Liên hệ trực tiếp qua Zalo