Giá nhà đất tại Hà Nội tăng 20 – 30%

Theo thống kê của VARs, Giá nhà đất tại Hà Nội ghi nhận biến động mạnh trong năm vừa qua, bình quân tăng khoảng 20 – 30%. Đặc biệt một số vùng tăng tới 50% như Ba vì, Sơn Tây, Mê Linh, Sóc Sơn.

Thị trường bất động sản Việt Nam 2021 xoay quanh câu chuyện chính là tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở nghiêm trọng, đặc biệt là phân khúc vừa túi tiền. Báo cáo của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, Hà Nội không có dự án bất động sản mới nào về đô thị và nhà ở được phê duyệt trong năm vừa qua. Sản phẩm mới được chào bán chủ yếu là các dự án đã được phê duyệt từ giai đoạn trước.

Cụ thể, số lượng căn hộ được chào bán trên toàn thị trường năm 2021 đạt 16.841 sản phẩm. Lượng giao căn hộ dịch đạt 7.477/16.841 sản phẩm. Trong đó, căn hộ được chào bán phần lớn là hàng tồn từ các năm trước, chiếm hơn 80%.

Phân khúc căn hộ chủ yếu được chào bán là phân khúc trung và cao cấp, phân khúc binh dân hiện chỉ còn chiếm tỷ trọng rất nhỏ (dưới 5%) và nằm ở các vùng ven của thủ đô. Tỷ lệ hấp thụ (bao gồm cả căn hộ và thấp tầng, đất nền) quý đầu năm chỉ đạt gần 31% nhưng gsang quý cuối năm đã được cải thiện lên hơn 40%.

Cũng theo VARs, ngoài các dự án được phê duyệt đúng quy định, thị trường bất động sản tại thành phố Hà Nội còn xuất hiện nhiều bất động sản đất nền trong dân tham gia, tạo nguồn cung cho thị trường, ước đạt hàng nghìn sản phẩm.

Một số địa phương xuất hiện nhiều sản phẩm đất nền của dân đang chào bán, điển hình như Ba Vì, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn.

Tại các khu vực đất đai tự phân lô bán nền của dân, hiện tượng rao bán nhiều, có thời điểm “nóng” nhưng giao dịch thực tế ít, chủ yếu là giữa các nhà đầu tư với nhau, Lượng giao dịch thực cũng chỉ đạt khoảng 10 – 15% lượng chào bán.

Đánh giá chung về thị trường năm 2021, đại diện VARs cho biết, nguồn cung chính thống ghi nhận khan hiếm do những vướng mắc pháp lý nên chậm phê duyệt dự án đầu tư. Các dự án đã được phê duyệt cũng khó tham gia thị trường vì vướng đền bù giải phóng mặt bằng do giá nhà đất tăng cao.

Nhiều bất động sản tự do tham gia thị trường và hiện tượng nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm bất động sản để đầu tư đã làm nóng thị trường bất động sản Hà Nội. Năm 2021, Hà Nội cũng xuất hiện liên tiếp các đợt sốt đất bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp. Điển hình là tháng 2, tháng 3 và tháng 11, tháng 12. Hiện tượng này chủ yếu diễn ra ở các vùng đất đai trong dân cư và ở các vùng ngoại thành, có xu hướng phát triển thành quận.

Cũng theo VARs, giá nhà căn hộ chung cư tại Hà Nội trong năm vừa qua ghi nhận ổn định hoặc tăng nhẹ. Tuy nhiên, giá nhà đất biến động mạnh, bình quân tăng khoảng 20 – 30%. Đặc biệt một số vùng trước đó có mức giá thấp thì nay tăng khoảng 50% như Ba vì, Sơn Tây, Mê Linh, Sóc Sơn.

Theo Vietnambiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7

Liên hệ trực tiếp qua Whatsapp

Liên hệ trực tiếp qua Zalo