Sốt đất có xảy ra sau Tết Nguyên đán như kịch bản một năm trước?

Năm 2021, “sốt đất” đã trở thành từ khoá chiếm sóng thị trường bất động sản ngay thời điểm sau Tết Nguyên đán. Mức giá tăng 50-150% cục bộ tại nhiều địa phương là kịch bản đã xảy ra mà trước đó chưa từng được dự báo. Liệu rằng sau Tết Nguyên đán 2022, kịch bản sốt đất có lặp lại?

Nhìn lại cơn sốt đất sau Tết Nguyên đán 2021

Giới chuyên gia, nhà đầu tư đã từng đưa ra dự báo rất thận trọng về thị trường bất động sản đầu năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh còn là biến số khó lường. Ngay sau Tết Nguyên đán, sự bùng phát dịch ở một số tỉnh điển hình như Hải Dương khiến tâm lý của giới đầu tư có phần e dè. Thế nhưng, chỉ ngay sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, thị trường “bùng nổ” như lò xo bị nén. Và “sốt đất” trở thành từ khoá chiếm sóng trên thị trường địa ốc.

Cơn sốt đất ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 không thể không nhắc tới là Bình Phước. Với thông tin dự án sân bay lưỡng dụng tại Hớn Quản xuất hiện, giá đất tại một số khu vực tăng gấp 3, thậm chí có thời điểm tăng hơn 5 lần. Các xã An Khương, An Phú, Đồng Nơ, Minh Tâm rộn ràng với thông tin giá đất nông nghiệp tăng mạnh.

Tại phía Bắc, “sốt đất” cũng nổ ra tại các tỉnh như vùng ven Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hoà Bình, Phú Thọ, Cần Thơ…

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá đất ở nhiều nơi tăng đến mức chóng mặt, trung bình tăng 10% sau một tháng, thậm chí một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Các dự án đang phát triển thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia bởi khả năng sinh lời cao, đặc biệt là đất ven khu công nghiệp.

Báo cáo VARs ghi nhận, tại TP. Bắc Giang, huyện Việt Yên và Yên Dũng, thị trường rất sôi động. Ven 4 khu công nghiệp Vân Trung, Đình Trám, Song Khê Nội Hoàng, Quang Châu được coi là điểm nóng của thị trường, giá dao động 25-40 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50-70% so với cuối năm 2020.

Trong khi đó, tại Hải Phòng, vùng ven thành phố cũng ghi nhận giá tăng chóng mặt. Mức giá khảo sát tháng 3/2021 dao động 8-15 triệu đồng/m2, tăng trung bình 60-70% so với cuối năm 2020.

Ở Thanh Hóa, sau Tết Nguyên đán, giá đất tại hầu khắp địa phương đều tăng đột biến, đặc biệt là đất nền tại các khu vực lân cận TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn và các khu vực đang quy hoạch các dự án lớn.

Cơn sốt đất đã kéo theo nhiều người dân bỏ việc lao vào đầu tư. Nguyên nhân của cơn sốt đất sau Tết Nguyên đán đến từ tâm lý của các nhà đầu tư trở nên lạc quan khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Mặt khác, việc công bố thông tin quy hoạch chưa rõ ràng từ chính quyền sở tại đã vô tình trở thành “tin tốt” để đội ngũ môi giới và cò mồi đẩy giá bất động sản lên. Mặt khác, lo ngại về sự biến động của nền kinh tế khiến dòng tiền đổ mạnh vào bất động sản, coi đây là kênh tích trữ tiền an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7

Liên hệ trực tiếp qua Whatsapp

Liên hệ trực tiếp qua Zalo